เมนูหลัก

หลักสูตร
 แสดงข้อมูล   โครงสร้างหลักสูตร    แผนการเรียน
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี ปกติ
 คณะ : คณะวิทยาศาสตร์
 หลักสูตร : วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร) ปรับปรุง 64 - ป.ตรี 4 ปี ปกติ

 1 หมวดศึกษาทั่วไปหน่วยกิตต่ำสุด : 30
 1.1 กลุ่มวิชาทักษะการใช้ชีวิตคุณภาพหน่วยกิตต่ำสุด : 9
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตแบบการศึกษา
89510064-64 Wisdom of BUU
 ภูมิบูรพา
3 (2-2-5)GD
89510264-64 Happiness and Values of Life
 ความสุขและคุณค่าชีวิต
2 (1-2-3)GD
89510364-64 Physical Well-being Management
 การบริหารสุขภาวะทางกาย
2 (1-2-3)GD
89510564-64 Psychological Well-being Management
 การบริหารสุขภาวะทางจิต
2 (1-2-3)GD

 1.2 กลุ่มวิชาพลเมืองไทยและพลเมืองโลกหน่วยกิตต่ำสุด : 12
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตแบบการศึกษา
89520064-64 Citizenship and Responsibility towards Society of Thailand, ASEAN, and the World
 พลเมืองกับความรับผิดชอบต่อสังคมไทย อาเซียน และโลก
2 (1-2-3)GD
89520164-64 Lateral Thinking Skill Development
 การพัฒนาทักษะการคิดนอกกรอบ
2 (1-2-3)GD
89520464-64 English for Communication
 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
3 (2-2-5)GD
89520664-64 Experiential English
 ภาษาอังกฤษเพื่อการเรียนรู้ชีวิตจริง
3 (2-2-5)GD
89520864-64 Thai Language Skills for Careers in Contemporary Society
 ทักษะภาษาไทยเพื่อการอาชีพในสังคมร่วมสมัย
2 (1-2-3)GD

 1.3 กลุ่มวิชาที่เสริมสมรรถนะการทำงานในโลกอนาคตหน่วยกิตต่ำสุด : 9
 1.3.1 - รายวิชาบังคับ จำนวน 1 รายวิชาหน่วยกิตต่ำสุด : 2
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตแบบการศึกษา
89530064-64 Opportunities and Challenges for Future Careers
 โอกาสและความท้าทายในการทำงานในโลกอนาคต
2 (2-0-4)SU

 1.3.2 - รายวิชาเลือก ให้เลือกเรียนอย่างน้อย 4 หน่วยกิต จากรายวิชาต่อไปนี้หน่วยกิตต่ำสุด : 4
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตแบบการศึกษา
89531164-64 Law for Worker and Business
 กฎหมายสำหรับคนทำงานและธุรกิจ
2 (2-0-4)SU
89531264-64 Management Functions
 องค์ประกอบการจัดการ
2 (2-0-4)SU
89531364-64 Business Environment
 สภาพแวดล้อมทางธุรกิจ
2 (2-0-4)SU
89531464-64 Organizational Structure Design
 การออกแบบโครงสร้างองค์กร
2 (2-0-4)SU
89531564-64 Strategic Planning
 การวางแผนกลยุทธ์
2 (2-0-4)SU
89531664-64 Performance Controlling
 การควบคุมผลการดำเนินงาน
2 (2-0-4)SU
89531764-64 Marketing for Entrepreneurship in the 21st Century
 การตลาดสำหรับผู้ประกอบการในศตวรรษที่ 21
2 (2-0-4)SU
89531864-64 Consumer Behavior in Modern World
 พฤติกรรมผู้บริโภคในโลกสมัยใหม่
2 (2-0-4)SU
89531964-64 Introduction to Accounting in Service Industry
 การบัญชีเบื้องต้นในอุตสาหกรรมการบริการ
2 (2-0-4)SU
89532064-64 Introduction to Accounting in Manufacturing
 การบัญชีเบื้องต้นในอุตสาหกรรมการผลิต
2 (2-0-4)SU
89532164-64 Introduction to Accounting in Merchandise
 การบัญชีเบื้องต้นในธุรกิจค้าขาย
2 (2-0-4)SU
89532264-64 Accounting
 หลักการบัญชี
2 (2-0-4)SU
89532364-64 Financial Statements
 งบการเงิน
2 (2-0-4)SU
89532464-64 Financial Report
 รายงานการเงิน
2 (2-0-4)SU
89532564-64 Business Taxation
 ภาษีธุรกิจ
2 (2-0-4)SU
89532664-64 Human Resources Foundation
 พื้นฐานด้านทรัพยากรมนุษย์
2 (2-0-4)SU
89532764-64 Service Experience Design
 การสร้างประสบการณ์การบริการ
2 (2-0-4)SU
89532864-64 Service Innovation Design
 การสร้างนวัตกรรมการบริการ
2 (2-0-4)SU

 1.3.3 - รายวิชาบูรณาการ นิสิตจะลงรายวิชานี้ได้ต้องผ่านรายวิชา ข้อ 1.3.1 และ 1.3.2 ครบ 6 หน่วยกิตหน่วยกิตต่ำสุด : 3
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตแบบการศึกษา
89539864-64 Transforming Thailand through Innovation and Technology
 ขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี
3 (0-0-9)SU

 2 หมวดวิชาเฉพาะ (กลุ่มฝึกงาน 92 หน่วยกิต) (กลุ่มเชิงบูรณาการ 94 หน่วยกิต)หน่วยกิตต่ำสุด : 94
 2.1 วิชาแกนหน่วยกิตต่ำสุด : 18
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตแบบการศึกษา
30211364-64 Calculus
 แคลคูลัส
3 (3-0-6)GD
30310164-64 Chemistry
 เคมี
3 (3-0-6)GD
30310264-64 Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการเคมี
1 (0-3-1)GD
30610064-64 General Biology
 ชีววิทยาทั่วไป
3 (3-0-6)GD
30610164-64 General Biology Laboratory
 ปฏิบัติการชีววิทยาทั่วไป
1 (0-3-1)GD
30810064-64 General Physics
 ฟิสิกส์ทั่วไป
3 (3-0-6)GD
30810164-64 General Physics Laboratory
 ปฏิบัติการฟิสิกส์ทั่วไป
1 (0-3-1)GD
31220164-64 Elementary Statistics for science
 สถิติเบื้องต้นสำหรับวิทยาศาสตร์
3 (3-0-6)GD

 2.2 วิชาเฉพาะด้านหน่วยกิตต่ำสุด : 22
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตแบบการศึกษา
30322064-64 Organic Chemistry
 เคมีอินทรีย์
3 (3-0-6)GD
30322164-64 Organic Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์
1 (0-3-1)GD
30323164-64 Physical Chemistry
 เคมีฟิสิกัล
3 (3-0-6)GD
30325064-64 Fundamentals of Analytical Chemistry
 เคมีวิเคราะห์พื้นฐาน
3 (3-0-6)GD
30325164-64 Fundamentals of Analytical Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์พื้นฐาน
1 (0-3-1)GD
30520464-64 General Microbiology
 จุลชีววิทยาทั่วไป
3 (3-0-6)GD
30520564-64 General Microbiology Laboratory
 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทั่วไป
1 (0-3-1)GD
31231164-64 Statistical Methods for Sciences
 วิธีเชิงสถิติสำหรับวิทยาศาสตร์
3 (2-2-5)GD
31620164-64 General Biochemistry
 ชีวเคมีทั่วไป
3 (3-0-6)GD
31622164-64 General Biochemistry Laboratory
 ปฏิบัติการชีวเคมีทั่วไป
1 (0-3-1)GD

 2.3 วิชาเอก (ฝึกงาน 52 หน่วยกิต)(กลุ่มเชิงบูรณาการ 54 หน่วยกิต)หน่วยกิตต่ำสุด : 54
 2.3.1 กลุ่ม 1 ฝึกงาน 47 หน่วยกิต กลุ่ม 2(ไม่ต้องเรียน 31145364) เชิงบูรณาการ 45 หน่วยกิตหน่วยกิตต่ำสุด : 47
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตแบบการศึกษา
31110164-64 Introduction to Food Science and Technology
 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารเบื้องต้น
2 (2-0-4)GD
31110264-64 Food and Nutrition
 อาหารและโภชนศาสตร์
2 (2-0-4)GD
31121164-64 Food Processing I
 การแปรรูปอาหาร 1
3 (2-3-4)GD
31121264-64 Food Processing II
 การแปรรูปอาหาร 2
3 (2-3-4)GD
31131364-64 Food Engineering I
 วิศวกรรมอาหาร 1
3 (2-3-4)GD
31132164-64 Food Chemistry
 เคมีอาหาร
3 (2-3-4)GD
31132264-64 Food Analysis
 การวิเคราะห์อาหาร
3 (2-3-4)GD
31133164-64 Food Microbiology
 จุลชีววิทยาทางอาหาร
3 (2-3-4)GD
31133264-64 Food Plant Sanitation
 การสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
2 (2-0-4)GD
31134164-64 Food Quality Assurance
 การประกันคุณภาพอาหาร
2 (2-0-4)GD
31134264-64 Quality Assessment Technique of Food Products
 เทคนิคการประเมินคุณภาพอาหาร
3 (2-3-4)GD
31135164-64 Research Techniques
 เทคนิคการวิจัย
2 (1-3-2)GD
31136164-64 Food Science and Technology Entrepreneur
 ผู้ประกอบการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร
2 (2-0-4)GD
31141464-64 Food Engineering II
 วิศวกรรมอาหาร 2
3 (2-3-4)GD
31143364-64 Food Safety Management System
 ระบบการจัดการความปลอดภัยอาหาร
3 (3-0-6)GD
31144364-64 Food Legislation and Standardization
 มาตรฐานและกฎหมายอาหาร
1 (1-0-2)GD
31145264-64 Seminar
 สัมมนา
1 (0-2-1)GD
31145364-64 Research Project
 โครงงานวิจัย
2 (0-4-2)GD
31146264-64 Food Supply Chain Management
 การจัดการซัพพลายเชนอาหาร
3 (3-0-6)GD

 2.3.2 เอกเลือก กลุ่ม 1 ฝึกงาน 5 หน่วยกิต กลุ่ม 2 เชิงบูรณาการ 2 หน่วยกิตหน่วยกิตต่ำสุด : 5
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตแบบการศึกษา
31147164-64 Bakery Technology
 เทคโนโลยีของผลิตภัณฑ์ขนมอบ
3 (2-3-4)GD
31147264-64 Meat and Poultry Technology
 เทคโนโลยีเนื้อสัตว์และสัตว์ปีก
3 (2-3-4)GD
31147364-64 Fruit and Vegetable Technology
 เทคโนโลยีผักและผลไม้
3 (2-3-4)GD
31147464-64 Fishery Product Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง
3 (2-3-4)GD
31147564-64 Technology of Edible Fats and Oils
 เทคโนโลยีไขมันและน้ำมันบริโภค
3 (2-3-4)GD
31147664-64 Non-Alcoholic Beverage Technology
 เทคโนโลยีเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์
3 (3-0-6)GD
31147764-64 Alcoholic Beverage Technology
 เทคโนโลยีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
3 (2-3-4)GD
31147864-64 Cereal Technology
 เทคโนโลยีธัญชาติ
3 (2-3-4)GD
31147964-64 Science and Technology of Thai Desserts
 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของขนมไทย
3 (2-3-4)GD
31148064-64 Intermediate Moisture Food Product Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งแห้ง
3 (2-3-4)GD
31148164-64 Confectionery Technology
 เทคโนโลยีขนมหวาน
3 (3-0-6)GD
31148264-64 Tea and Coffee Processing Technology
 เทคโนโลยีชาและกาแฟ
3 (2-3-4)GD
31148364-64 Dairy Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม
3 (2-3-4)GD
31148464-64 Food Product Development
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
3 (2-3-4)GD
31148564-64 Food Fermentation Technology
 เทคโนโลยีการหมักอาหาร
3 (2-3-4)GD
31148664-64 Food Biotechnology
 เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร
3 (3-0-6)GD
31148764-64 Food Packaging
 การบรรจุภัณฑ์อาหาร
3 (3-0-6)GD
31148864-64 Current trends in beverage technology
 แนวโน้มเทคโนโลยีเครื่องดื่มในปัจจุบัน
3 (3-0-6)GD
31148964-64 Techniques for Food Innovation Product CreationCreation
 เทคนิคสำหรับการสร้างนวัตกรรมอาหาร
3 (2-3-4)GD
31149064-64 Eastern Thai Traditional Foods
 อาหารไทยพื้นบ้านภาคตะวันออก
2 (2-0-4)GD

 2.3.3 วิชาด้านการเสริมสร้างประสบการณ์วิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 7
 2.5.1 กลุ่ม 1 ฝึกงาน ไม่น้อยกว่า 200 ชั่วโมงหน่วยกิตต่ำสุด : -
 2.5.2 กลุ่ม 2 การศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน 7 หน่วยกิตหน่วยกิตต่ำสุด : 7
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิตแบบการศึกษา
31146364-64 Preparation for Careers in Food Industry
 การเตรียมความพร้อมสำหรับอาชีพด้านอุตสาหกรรมอาหาร
1 (0-3-1)GD
31146464-64 Cooperative and Work Integrated Learning
 การเรียนรู้เชิงบูรณาการกับการทำงาน
6 (0-18-9)GD

 3 หมวดวิชาเสรี เลือกเรียนรายวิชาใดๆ จากรายวิชาที่เปิดสอนในม.บูรพาหรือสถาบันอื่น ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยหน่วยกิตต่ำสุด : 6




  
มหาวิทยาลัยบูรพา | สกอ. | กยศ. | สมศ. | Vision Net Co.Ltd. | 
Powered by Vision Net, 1995 - 2010   Contact Staff : กองทะเบียนและประมวลผลการศึกษา โทรศัพท์ 038-102715-29