Course Description การเตรียมการผลิตตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสม เภสัชกรรม วิธีปรุงยา และการปรุงยาที่ผสมใช้ตามวิธีต่างๆ ให้มีคุณภาพดี การชั่งตัวยา การคัดเลือก และการเก็บตัวยา การใช้ตัวยาอันตราย กระสายยา การกำหนดอายุยาด้วยวิธีแผนโบราณ ยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ ๒๗ ขนาน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ยา และเครื่องสำอางจากสมุนไพรในรูปแบบต่างๆ ตามหลักการผลิตที่ดี โดยใช้อุปกรณ์และเครื่องมืออย่างง่าย และเครื่องมือที่ทันสมัยในระดับชุมชน ถึงระดับอุตสาหกรรม การควบคุมและตรวจสอบคุณภาพยาจากสมุนไพร Pharmaceutical preparations, good agricultural and collection practices for medicinal plants, pharmaceutical technologies for good quality products, weights and measuring in Thai pharmacy, the used of vehicle, flavoring agents, toxicology of herbal materials, drugs storage, expiry date defined, the production of herbal medicine, traditional household remedies and cosmetics, the used of appropriate pharmaceutical equipments หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab R = ประชุม S = Self Study T = ติว หมวด B = วิชาเสริมพื้นฐาน E = วิชาเลือกเฉพาะสาขา F = วิชาเลือกเสรี G = วิชาศึกษาทั่วไป M = วิชาพื้นฐาน W = วิชาบังคับ X = - ยังไม่กำหนด |